โอเมก้า7 (Palmitoleic acid) เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่พบได้มากในน้ำมันที่สกัดจากถั่วแมคคาเดเมีย และน้ำมันสกัดซีบัคธอร์น ทราบกันหรือไม่ว่าปัจจัยหลักของภาวะบกพร่องของระบบเผาผลาญมีอะไรบ้าง หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้นคำตอบก็คือ การที่ร่างกายขาดหรือได้รับ โอเมก้า7 จากอาหารน้อยเกินไปจนไม่พอ สภาวะบกพร่องทางการเผาผลาญ (Metabolic Syndrome) เป็นภาวะที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสาเหตุหลักของการนำไปสู่ภาวะเจ็บป่วยต่างๆ มากมาย การบริโภคโอเมก้า7 เพิ่มจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่2 เพิ่ม HDL ลดการอักเสบที่อสจส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
อีกทั้งยังมีประสิทธิภาพและความสามารถในการลดความเสี่ยงจากผลกระทบทางด้านลบที่เกิดจากภาวะ metabolic Syndrome รวมทั้งโรคเบาหวาน มะเร็ง และโรคที่เป็นอันตรายร้ายแรงต่อชีวิตในด้านอื่นๆ
อาหารที่พบอโอเมก้า 7
- ซีบัคธอร์น
- ถั่วแมคคาเดเมีย
- อะโวคาโด
- เเซลมอน
ประโยชน์ของโอเมก้า 7
– ลดความยุ่งยากในการควบคุมน้ำหนัก โอเมก้า 7 ป้องกันร่างกายไม่ให้สะสมไขมัน แต่มีผลพิสูจน์จากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในญี่ปุ่น งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า โอเมก้า 7 ประสบความสำเร็จในการลดไขมันและการกำจัดไขมัน สารมหัศจรรย์นี้ยังเพิ่มความไวของอินซูลินในร่างกายเร่งการเผาผลาญ ดังนั้นแทนที่จะเก็บกลูโคสในร่างกายเป็นไขมันจะเปลี่ยนพลังงานเป็นพลังงานและทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ง่ายขึ้น
– เสริมสร้างหลอดเลือดดำ กรด Palmitoleic มีประสิทธิภาพในการลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีที่ไหลเวียนในหลอดเลือดดำและช่วยรักษาความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด
– มีผลดีต่อน้ำตาลในเลือดและการเผาผลาญอินซูลิน เป็นที่น่าสังเกตว่าน้ำตาลในเลือดสามารถควบคุมได้ง่ายขึ้นและระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีไตรกลีเซอไรด์จะลดลงในหนูที่เป็นเบาหวานเนื่องจากการเสริม Omega 7 ในขณะเดียวกันความต้านทานต่ออินซูลินน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและการสะสมไขมันในตับจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญและที่สำคัญกว่านั้นกระบวนการอักเสบที่เราเรียกว่าหลอดเลือดช่วยให้หลอดเลือดดีขึ้น
– ต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและต้านการอักเสบOmega 7 ซึ่งผลิตคอลลาเจนซึ่งมีความสำคัญต่อการซ่อมแซมเนื้อเยื่อในร่างกายเร่งกระบวนการฟื้นฟูและรักษาเซลล์ ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบมันป้องกันการอักเสบในร่างกายและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สารต้านอนุมูลอิสระในแคโรทีนอยด์นั้นมีประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกัน แคโรทีนอยด์มีความโดดเด่นเป็นพิเศษในการรักษาโรคจุดเหลืองและต้อกระจก
เเหล่งที่มา
https://www.scienceofcooking.com/palmitoleic-acid.html
https://www.tci-thaijo.org/index.php/tjst/article/view/13852
https://th.1faydalari.com/omega-7-yag-asitlerinin-faydalari/